CÁ SABA (SCOMBER SCOMBRUS)

13/02/2023
Tin Tức

Cá Saba Nauy là một loại cá có giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng rất nhiều người chưa biết nhiều thông tin về loại cá này. Hãy cùng THỰC PHẨM QUỐC HƯƠNG tìm hiểu cụ thể, chi tiết về cá Saba Nauy nhé!!!

Mô tả.

 • Kích thước điển hình của một con cá trưởng thành là 30 cm (0,98 ft), nhưng những cá thể đã bị đánh bắt có kích thước lớn tới 60 cm (2,0 ft). Trọng lượng tối đa được công bố là 3,4 kg (7,5 lb).
 • Saba Nauy có thân hình thon dài, hình thoi với mõm dài và nhọn. Đôi mắt to và được bao phủ bởi mí mắt mỡ, trong khi răng nhỏ, sắc và hình nón.
 • Vảy cũng nhỏ, ngoại trừ những vảy ngay sau đầu và xung quanh vây ngực . Hai vây lưng lớn và cách xa nhau. Vây lưng thứ hai thường được tạo từ 4 – 6 vậy.Vây hậu môn, bắt nguồn từ phía sau vây lưng thứ hai một chút, tương tự về kích thước và hình dạng và cũng được nối tiếp bởi 5 vây lưng.
 • Thân cá thuôn nhọn thành một cuống đuôi thon, phần cuối của cá có vây đuôi ngắn nhưng rộng .Phần lưng của nó có màu xanh ánh thép với những đường lượn sóng màu đen chạy vuông góc với chiều dài của cá.
 • Phần còn lại của cơ thể có màu trắng bạc đến vàng và có thể có các đốm sẫm màu hơn.

Tập tính và sinh sản.

 • Saba Na-uy là loài cá đẻ trứng, chúng thường sinh sản gần bờ vào mùa xuân và mùa hè, trong đó một con cái có thể sản xuất tới 450.000 quả trứng. Con non đạt đến độ tuổi thành thục sinh dục vào khoảng 2 tuổi và có thể sống đến 17 tuổi.
 • Cá Saba Nauy là loài cá di cư, sống trong mùa xuân và mùa hè gần bờ hơn khoảng 32–161 km (20–100 mi), với những con non di chuyển gần bờ hơn con trưởng thành. Đôi khi, cá thậm chí sẽ đi vào các bến cảng, và những con đó thường là cá con. Vào mùa thu và mùa đông, chúng di chuyển ra xa hơn và xa hơn về phía nam đến vùng nước ấm hơn ở rìa thềm lục địa.
 • Lần đầu tiên chúng đổ bộ vào Bắc Mỹ vào tháng 4 ở đầu phía nam của phạm vi, nhưng được tìm thấy dọc theo bờ biển trong toàn bộ phạm vi của chúng vào tháng 7.
 • Chúng bắt đầu quay trở lại biển vào tháng 9 và biến mất hoàn toàn khỏi bờ biển vào tháng 12. Nguồn thức ăn sẵn có tăng lên rất nhiều trong mùa hè, và cá đạt đỉnh về mô mỡ vào tháng 8, chỉ 4 tháng sau thời điểm thấp nhất vào tháng 4.

Ảnh: Sưu tầm 

 

Ngành đánh bắt.

 • Mặc dù có tính thương mại cao, cá Saba Nauy được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt vào danh sách Mối quan tâm Ít nhất và sản lượng khai thác toàn cầu vẫn bền vững.
 • Saba Nauy có tầm quan trọng thương mại đối với nhiều ngư trường Đại Tây Dương, họ đánh bắt bằng lưới vây , lưới kéo , lưới rê và lưới trammel , và dây câu . Sản lượng đánh bắt hàng năm trên toàn cầu thường nằm trong khoảng 1 triệu tấn, mặc dù mức tăng đột biến 50% trong năm 2014 đã đưa con số này lên gần 1,5 triệu tấn.
 • Vương quốc Anh và Na Uy mang lại nhiều cá Saba Nauy nhất, với sản lượng đánh bắt hàng năm lần lượt là hơn 166.000 tấn và 160.000 tấn.Có ba trữ lượng ở phía đông Đại Tây Dương: một ở phía nam, một ở phía tây và một ở Biển Bắc . Có hai quần thể ở Địa Trung Hải, một ở phía đông và một ở phía tây.Ở phía tây Đại Tây Dương có hai trữ lượng, một ở phía bắc và một ở phía nam, mà các đánh giá, theo IUCN, là "rất không chắc chắn".

Ảnh: Sưu tầm 

Sử dụng

 • Là loài có giá trị thương mại cao, cá Saba Nauy được săn lùng vì thịt có hương vị đậm đà, hàm lượng dầu cao và axit béo omega-3 cùng các chất dinh dưỡng khác. Gần 1 triệu tấn cá Saba Nauy được đánh bắt mỗi năm trên toàn cầu, phần lớn được bán tươi, đông lạnh, hun khói hoặc đóng hộp.
 • Phần thịt bên ngoài của cá Saba Nauy có màu đỏ trong khi phần thịt bên trong có màu trắng, với hương vị đậm đà được một số người tiêu dùng ưa chuộng. Chúng được bán tươi, đông lạnh, hun khói, ướp muối, phi lê hoặc làm bít tết. Cá có hàm lượng dầu cực cao, vitamin B 6 , vitamin B 12 , selen , niacin , và omega 3 , một loại axit béo , chứa gần gấp đôi lượng axit béo này trên mỗi đơn vị trọng lượng so với cá hồi.

Ảnh: Sưu tầm 

Giá trị dinh dưỡng.

Chất béo: 20 - 28% Protein: 17% Kcal: 256/100 gram
 • Các giá trị về hàm lượng chất béo, protein và năng lượng là các giá trị trung bình, gần đúng cho các  giống loài. Giá trị thực tế trong sản phẩm có thể khác.

Tóm lại cá Saba Nauy là một trong những loài cá tiêu biểu cho vùng biển Đại Tây Dương và là một trong những loài cá có giá trị dinh dưỡng cực kì cao rất tốt cho sức khỏe, nếu bạn có nhu cầu tìm mua hãy liên hệ cho THỰC PHẨM QUỐC HƯƠNG nhé !!! 

                                                              

Chia sẻ

Bài viết liên quan